Hướng dẫn cách nấu những món ăn bổ dưỡng cho bé ăn dặm



Thực phẩm ăn dặm có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé sau này. Sau đây là một số chia sẻ về cách nấu những món cháo - súp đơn giản đầy bổ dưỡng cho bé khi ăn dặm

1. Cháo rau ngót Nhật cho bé
- Rau ngót Nhật có thành phần dinh dưỡng cao, nhiều canxi, đạm, DHA và sắt luôn bổ sung một lượng dinh dưỡng rất lớn, thích hợp cho các bé bị đầy hơi và táo bón. Món cháo rau ngót Nhật có vị lạ, thơm ngon là một món ăn hấp dẫn dành cho các bé

 Nguyên liệu:
- 1 thìa đỗ xanh
- 3 con tôm
- 50g rau ngót Nhật
- 1 miếng bơ lạc, phô mai
- Dầu ôliu, chút nước mắm
- 1 tép hành khô

Cách làm món cháo rau ngót Nhật
Bước 1: Vo gạo và đỗ xanh thật sạch rồi trộn vào nhau rồi cho vào nồi nấu cháo. Lưu ý phải tách võ đậu xanh đối với các bé dưới 1 tuổi, còn các bé trên 1 tuổi có thể để đậu xanh nguyên hạt



Bước 2: Tôm bóc sạch vỏ rửa sạch và lột dây đen ở dọc lung, băm hoặc xay nhuyễn rồi ướp với một ít nước mắm và bơ lạc để 15 phút cho thắm gia vị.


Bước 3: rau  ngót Nhật rửa sạch thái sợi chỉ nhỏ để cho ráo


Bước 4: Tiếp theo, các mẹ băm nhỏ hành khô rồi cho vào nồi phi cho thơm sau đó cho tôm vào đảo sơ qua khoảng 30 giây



Bước 5: Khi cháo đã chín cho tôm đã xào qua vào nồi khuấy đều nấu khoảng 2 phút sau đó bỏ rau ngót Nhật vào  nấu cho sôi lại lần nữa rồi tắt bếp. Cho một ít mắm vào cho vừa khẩu vị bé và một muỗng dầu ôliu


Dằm sẵn phomai nhuyễn rồi cho vào nồi khuấy đều. Thế là món cháo rau ngót Nhật tuyệt ngon, lạ miệng và bổ dưỡng đã sẵn sàng cho bé dùng. Màu xanh của rau ngót, màu hồng của tôm tạo nên một màu sắc bắt mắt, vị béo của phô mai cùng vị ngọt của tôm giúp bé ăn ngon miệng hơn mà không thấy chán

2. Súp cà rốt mật ong thơm ngon cho bé
 Cà rốt chứa nhiều vitamin A giúp bé phát triển thị lực và có một đôi mắt thật khỏe mạnh


Nguyên liệu:
- Cà rốt : 150g
- Mật ong:  1 thìa cafê
- Dầu đậu nành( hoặc dầu thực vật) : 15m
- Gừng

Cách chế biến món súp cà rốt mật ong:
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, gừng băm nhỏ
Bước 2: Cho gừng, cà rốt, mật ong, dầu nành  vào nồi với một lượng nước vừa đủ rồi khuấy đều đậy nắp lại đun với lửa nhỏ khoảng 25 -30 phút cho đến khi cà rốt mềm ra. Lưu ý các mẹ nên khuấy đều tay để tránh cháo bị vón cục.

3. Súp bí ngô bông cải giàu chất dinh dưỡng cho bé



Nguyên liệu :
-Bí ngô: 2 chén
- Bông cải xanh: 1-2 bông
- Dầu ô liu: 1 thìa canh
- Nước: 1/3 chén

Cách làm món súp bí ngô bông cải:
Bước 1: Trộn bí đỏ với dầu ô liêu rồi cho vào lò nướng 425 oC cho bí chín đều
Bước 2: Bông cải xanh cho vào nồi hấp cách thủy cho chín
Bước 3: Cho cả 2 vào máy xay thêm nước và xay nhuyễn
Bí ngô và bông cải có vị ngọt và bùi thơm ngon, chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Với cách chế biến đơn giản bạn đã có thể làm cho bé một bát súp bí ngô bông cải thơm ngon, bổ dưỡng

4. Món súp chuối cà chua thơm ngon:
Bên cạnh những món cháo từ rau củ bạn cũng có thể chuẩn bị bé yêu món súp chuối thơm lừng thật ngon và đẹp mắt

Nguyên liệu:
- 600 gr bơ lạt
- 60 gram bột mì
- 2 quả chuối chín, 1 quả cà chua, 1 chân gà ta
- 1 thìa phở kem whipping

Cách làm:
Bước 1: cà chua rửa sạch ngâm muối rồi luộc sơ để bóc võ. Thái nhỏ chuối và cà chua thành những hạt nhỏ vừa miệng ăn của bé


Bước 2: Chân gà ta hầm để lấy nước dùng
Bước 3: Cho bơ vào nồi bắc lên bếp cho nóng để bơ tan dần, để lửa nhỏ tránh không cho bơ bị chuyển màu quá vàng


Bước 4: Đổ bột mì vào chảo khuấy đều cho tan hết bột


Bước 5: Cho chuối và cà chua vào nồi đảo đều tay trong vòng  1 phút. Khi hỗn hợp đã đều cho nước chân gà vào nồi trộn đều tay sau đó đậy nắp lại đun trong vòng 10 phút


Bước 6: Sau khi hỗn hợp đã nhừ nhuyễn cho 1 thìa phở kem whipping vào rồi tắt bếp ngay








0 nhận xét: